มิถุนายน 26, 2022

ดูหนัง

ดูหนัง

ดูหนัง เรื่องThe Power of the Dog เรื่องย่อ : หนังแนวคาวบอยหัวข้อนี้คือผลงานที่สามารถคว้าสิ่งตอบแทนรูปยนตร์ดีที่สุด จากเวทีลูกโลกทองคำครั้งที่ 79 (Golden Globes Awards) ปีเดี๋ยวนี้มาครองได้ได้ผลสำเร็จ นำแสดงโดยนักทำให้รู้ชื่ออย่างกับอย่าง Benedict Cumberbatch เล่าสถานะการณ์ของหนุ่มชาวไร่มากบารมี ที่คุกคามภรรยาใหม่ของน้องชาย กระทั่งวันหนึ่งความลับที่ถูกเก็บซ่อนมายาวนานก็ถูกเปิดเผย

Four Weddings and a Funeral (1994)

ผู้คนที่รักหนังประเด็นนี้มักจำเป็นที่จะต้องชม 3 ครั้งขึ้นไป เป็นรอมคอมชาติอังกฤษที่มีเสน่ห์มากๆ ฮิวจ์ แกรนท์เล่นเป็นชาร์ลส ชายหนุ่มที่กลัวการคอมมิท เขาไปเจอกับสาวอเมริกันในงานแต่งงาน แคร์รี่ ที่เล่นโดย แอนดี้ แม็คโดเวลล์ เขามีอะไรกับเธอในครั้งแรกที่เจอกัน แต่ก็ปฏิเสธที่จะคอมมิทกับเธอ ทั้งคู่เหน้าจอกันอีกในงานแต่งงาน

จนถึงแคร์รี่แต่งงาน เขาจึงมาทราบใจตนเองว่าในใจมีแต่แคร์รี่มาตลอด กระทั่งมาถึงงานศพเพื่อจะนเกย์ของเขา และแคร์รี่ก็หย่าแล้ว นั่นล่ะทั้งคู่ถึงจะได้ทราบใจกันสักที ฉากท้ายที่สุดดีมากๆ ดูหนัง บทบอกของชาร์ลส์คลาสสิคที่สุดในฉากนี้ เพื่อที่จะนๆ ของชาร์ลส์มีเสน่ห์ทุกท่าน ฉากงานศพ บทกวีถึงคนรักที่ตายไปแล้วเนื่องมาจาก และซึ้งจนทำให้เกือบจะท่องได้ เพลงเจือคือ Love is all around ของ Wet Wet Wet หนังหัวข้อนี้เป็นไปไม่ได้เอาท์ ดีงามต่อใจตลอดกาล

ดูหนัง

ดูหนัง The Big Sick (2017)

ประเด็นนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของคูแมลและเอมิลี่ ทั้งคู่ต่างสัญชาติกัน และตกหลุมรักกัน เขาเป็นมุสลิม แต่เธอตะวันตกเลย หนังได้รับการเอ๋ยถึงเยอะนะ เป็นหนังที่ควรต้องข้ามความต่างกันของเชื้อชาติไปให้ได้ เรื่องมาคลี่คลายเนื่องจากการป่วยของเอมิลี่ ความดังของประเด็นนี้อีกหนึ่งอย่างที่มีก็คือเป็นการเขียนบทของคูแมล และเอมิลี่จนได้รับการเข้าชิงออสการ์

เขาเหน้าจอกันขณะเอมิลี่ไปดูคูแมลโชว์สแตนอัพ โคเมเดียน ดูหนัง ออนไลน์ ในทันทีที่เขากล่าวว่า เขามาจากปากีสถาน เอมิลี่ก็เสียงเช่นเดียวกับตะโกนขึ้นไปบนเวทีว่า เธอก็มาจากปากีสถาน แซวเขาเช่นกัน ดูแล้วจะทราบว่าต่อให้ต่างเชื้อชาติ แต่ทั้งสองคนเคมีเข้ากันมาก เธอบูชาเขา เธอขำทุกมุกของเขา และเขาก็รักในความเป็นเธอ สู้เพื่อเธอ

Friend Zone ระวัง..ยุติทางเพื่อที่จะน (2019)

หากเคยประทับใจกับใบเฟิร์น พิมพ์ชนก ในสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารักกันมาแล้ว นี่คืออีกผลงานของเธอที่คนควรต้องจดจำ กับเหตุการณ์ของเฟรนด์โซน หนังไทยโรแมนติกตลกโปกฮาที่โดนใจคนชม ดูหนัง เพราะว่าดิ่งกับชีวิตของคนใดหลายท่าน เมื่อชายคนหนึ่งตกหลุมรักเพื่อที่จะนสาวคนสนิทของตนเองเองมาร่วมสิบปี แต่กลับติดอยู่ในสถานภาพ “เพื่อนที่เยี่ยมที่สุด”

ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองเป็นเรื่องเหมือนกับที่ชวนน่าหัวเราะ และจะต้องไปพบเจอเจอเรื่องชวนหัวด้วยกันเสมอมา จากความสนิทก็แปรเปลี่ยนเป็นความรัก ดูหนังออนไลน์ 4k แต่หากรักข้างเดียวแล้วจึงควรอยู่ด้านในฐานะเพื่อจะนชั่วกัลปาวสานและถูกจัดให้อยู่ภายใน “เฟรนด์โซน” แบบนี้จะทำอย่างไร นี่คือเรื่องราวที่มีสถานการณ์ตรงกับคนอีกเยอะแยะที่ดูแล้วนอกเหนือจากนี้จะได้นึกย้อนกลับไปถึงตนเอง ยังส่งผลให้คุณรู้สึกเบิกบานและมีความสำราญเมื่อพิจารณาถึงอีกด้วย

Tick, Tick… Boom!

เรื่องย่อ : กล่าวได้ว่าเป็นหนังที่ได้รับคำชื่นดูจากบรรดานักวิจารณ์ รับบทนำโดย Andrew Garfield ในบทบาทนักแต่งเพลงละครเวทีดาวรุ่ง ที่ฉจำลองวัย 30 ปี ด้วยการออกไปกระทำตามความใฝ่ฝันมีความต้องการที่จะฝากผลงานไว้แข่งขันกับช่วงเวลาที่เดินไม่สิ้นสุด นี่คือหนังที่จะพาไปตรวจตราความนึกคิดและความกดดันของคนหนุ่มที่กำลังจะก้าวเข้าสู่จุดแปลงใหม่ๆ ในชีวิต

LOVE เลยร้อยเอ็ด

เรื่องราวความรักต่างวัยที่ถูกถ่ายทอดผ่านวิถีชีวิตแบบบ้าน ๆ ที่เรียกรอยยิ้ม เสียงหัวพวกเราะ แล้วแอบเคล้าน้ำตาหน่อย ๆ คนไหนติดอกติดใจรูปยนตร์สไตล์หม่ำจำเป็นต้องตีตั๋วไปดู

ผู้กล้าโล่ผงาด ( The Rising of the shield hero )

‘ นาโอฟุมิ ’ เป็นชายหนุ่มปกติที่ถูกอัญเชิญไปต่างโลก เพื่อทำภารกิจพิชิตคลื่นขาดหายนะให้เป็นผลถึงจะกลับไปโลกเดิมได้ จะมี 4 ผู้คนที่ถูกอัญเชิญและได้รับอาวุธในตำนาน นั่นก็คือ ดูหนัง ดาบ ธนู หอก และโล่ ซึ่งนาโอฟุมิพระเอกของพวกเราก็ได้เช่นกันรับโล่ อาวุธที่อ่อนแอที่สุด นาโอฟุมิก็เลยควรต้องออกเดินทางเพื่อที่จะเก็บเลเวลพร้อมด้วยเพื่อที่จะน แต่ไม่ยาวนานก็โดนเพื่อที่จะนหักหลัง จนทำให้ทุกคนในเมืองรู้สึกว่านาโอฟุมิเป็นภูติผีโล่

และทำให้ไม่มีใครเชื่อเรื่องในตัวพระเอกอีกเลย นาโอฟุมิเลยจำเป็นต้องดินรนให้ตัวเองอดทนขึ้นและมีชีวิตรอดกลับไปโลกเดิมให้ได้นั่นเอง ซึ่งบัดนี้ใน Netflix มี 2 ซีซั่นแล้ว แต่ซีซั่นที่ 2 นั่นยังไม่จบ และจะมีณ เวลาใหม่ในทุกสัปดาห์จ้ะ พูดเลยว่าคนไหนที่ประทับใจการต่อสู้ การผจญภัยต่างโลกควรต้องชม!!

จำพวก/แนว : อนิเมะจากนิยายวัยรุ่น, อนิเมะแอคชั่น, อนิเมะไซไฟแฟนตาซี, ซีรีส์อนิเมะ, ตื่นเต้น

LAST NIGHT IN SOHO – ฝัน-หลอน-ที่โซโห | ค.ศ. 2021 (พุทธศักราช 2564)

ผมเป็นแฟนคลับผู้กำกับอย่าง เอ็ดการ์ ไรต์ (Edgar Wright) และปลาบปลื้มน้อง แอนยา เทย์เลอร์-จอย (Anya Taylor-Joy) แบบสุด ๆ นี่แหละปัจจัยผลที่ซื้อตั๋วไปชม หนัง ภาพยนตร์ Last Night in Soho – ฝัน-หลอน-ที่โซโห กับเรื่องราวของเด็กสาวบ้านนอกที่หลงไหลมนต์เสน่ห์แห่งยุค 60s เธอใฝ่ฝันต้องการเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ก็เลยมาเรียนที่มหาวิทยาลัยราวกับใจกลางมหานครลอนดอน

แต่ที่ตรงนั้นยามตอนกลางคืนเมื่อเธอหลับตาลง ดูหนัง มันได้พาเธอย้อนกลับไปไปยังยุค 60s ที่เธอหลงไหล นำมาซึ่งการทำให้เธอได้เชื่อมโยงกับผู้หญิงสาวสวยทรงเสน่ห์ พร้อมดำดิ่งสู่มุมมึดของสมัยนั้นอีกต่างหาก

ไม่คิดเลยว่า Edgar Wright จะมาทำหนังสยองขวัญระทึกขวัญแบบนี้หากดูจากผลงานก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาอย่าง Shaun of the Dead, The World’s End, Hot Fuzz, Scott Pilgrim vs. the World หรือ Baby Driver นึกไม่ออกจริง ๆ ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แถมในเรื่องเจ้าตัวทั้งกำกับเองและเขียนบทเองด้วย แต่แน่ๆว่า Edgar Wright ยังไว้ลายบรรจุเอกลักษณ์ของตนเองไว้เต็มที่ ทั้งเพลงรวมตัวกันที่คล้ายคลึงกับสิ่งที่กำเนิดขึ้นแบบ เสียงรถวิ่ง, เสียงแตรรถ, เสียงคนพูดคุย การก้าวเดินของผู้แสดง ที่ลงกับโอกาสดนตรีพอดี มันถูกออกแบบมาได้อย่างลงตัว

งานรูปโคตรว้าวไร้ที่ติด การวางแบบฉากยุค 60s แสง สี โคดิ่งาม รวมถึงซีนในยุคเดี๋ยวนี้ก็จัดจ้านงดงามเหมือนงานทัศนศิลป์เลยทีเดียว หลายๆซีนเกิดการถ่าย เคลื่อนกล้อง มีความ Alfred Hitchcock ที่ผสมผสานความโมเดิร์น โคตรดี ดีแบบดีจริง ๆ

โดราเอมอน เพื่อที่จะนกันตลอดไป (Stand by Me Doraemon)

เนื้อเรื่องย่อ โดราเอมอน เพื่อจะนกันไม่รู้จักจบ : โนบิ โนบิตะ เด็กชายอันดับป. 4 ควรต้องหัดใช้ชีวิตให้เข้าท่าเข้าทาง เพื่อจะให้โดราเอมอน หุ่นยนต์แมวผู้คอยดูแลเขาเชื่อถือและกลับไปยังอนาคตได้สักที

The Pursuit of Happyness (2006) ยิ้มไว้ก่อนพ่อสอนไว้

ป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงของ “นาย คริส การ์ดเนอร์” มหาเศรษฐีชาวอเมริกันผิวสี ที่เรียกว่ากว่าเขาจะมั่งคั่งอย่างทุกวันนี้ได้ ควรต้องอาศัยความบากบั่นสูงมาก โดยในเรื่องจะเล่าย้อนไปในระหว่างที่ คริส การ์ดเนอร์ กำลังทุกข์ยากสุด ๆ เนื่องจากเขาได้นำเงินสะสมทั้งสิ้นไปลงทุนกับธุรกิจเฟรนไชส์ขายเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ หมายความว่าเครื่องสแกนความหนาแน่นของกระชมก ถึงแม้ว่าเจ้าเครื่องนี้จะสามารถปฏิบัติการได้เหนือกว่าเครื่องเอกซ์เรย์ แต่ในช่วงนั้นดูเหมือนกับว่าจะไร้บริษัทไหนสนใจจะทำธุรกิจกับเขาาเลยสักเจ้า

นำมาซึ่งการทำให้สถานะทางด้านที่เกี่ยวกับเงินของ คริส การ์ดเนอร์ ยิ่งชั่วร้ายลงเรื่อยๆ ๆ จนภรรยาของเขาตกลงใจทิ้งเขาและลูกชายวัย 5 ขวบไว้ให้เขาเลี้ยงชม ดูหนัง และไม่ยาวนานสองพ่อลูกก็กลับกลายเป็นคนไร้บ้าน ที่จำเป็นจะต้องแอบไปนอนดังที่สถานที่สาธารณะต่าง ๆ แต่ในณ เวลานั้น คริส การ์ดเนอร์ ก็มิได้ละทิ้งความอุตสาหะเลยแม้กระทั้งบางส่วน

ถึงแม้ว่าเค้าจะโดนดูถูกหรือโดนหยามเกียรติขนาดไหน แต่สิ่งที่พวกเราจะแสดงตัวได้จากในหนังคือ คริส การ์ดเนอร์ จะกระเตงลูกชายไปไหนมาไหนด้วยทุกที่

พร้อมทั้งอีกมือหนึ่งก็หิ้วเจ้าเครื่องสแกนตัวข้อขัดแย้งไปด้วยตลอด นั่นชี้ให้เห็นว่าเขามิได้ละความพากเพียรและไม่เคยย่อท้อกับปัญหาใด ๆ เลยค่ะ เรียกว่าเป็นเพศชายที่คิดบวกและมีความมุ่งมั่นแน่วแน่มาก ๆ

โดยการเล่าเรื่องของหนังจะค่อย ๆ ให้เราได้ซึมซับไปกับข้อขัดข้องต่าง ๆ ที่นักแสดงได้พบเห็นพร้อมด้วยให้แง่คิดดี ๆ ไว้เสมอ บอกเลยว่าใครที่กำลังรับรู้สิ้นหวัง หมดความเข้มแข็งพร้อมที่จะต่อสู้ จำเป็นต้องดูหัวข้อนี้จ้ะเป็นหนังสอนชีวิตได้ดิบได้ดีมากจริง ๆ เพื่อคนไหนต้องการรู้ว่าพระเอกจะทำเช่นไรต่อจากนี้เป็นต้นไป? ผลสรุปที่ได้กลับมาจากการกัดฟันสู้จะคุ้มค่าบ้างมั๊ย? จำเป็นจะต้องไปติดตามเอาช่วยสองพ่อลูกกันได้ใน The Pursuit of Happyness เลยจ้ะ

shababhail